Y TẾ HỌC ĐƯỜNG & SƠ CẤP CỨU

Trường học, đặc biệt là trường mầm non và trường tiểu học là nơi học sinh rất hiếu động và các chấn thương như gãy xương, bong gân, trật khớp, hay trầy xước xảy ra thường xuyên. Nhiệm vụ của nhân viên y tế học đường là rất quan trọng và nặng nề, đòi hỏi phải có trách nhiệm cao với công việc và không thể để xảy ra sai sót vì liên quan đến sự an toàn, sức khỏe của học sinh. Vì thế, nhân viên y tế học đường cần có kiến thức sơ cứu và kỹ năng xử lý các tình huống khẩn cấp. Đồng thời, nhân viên y tế học đường cũng cần trang bị túi sơ cứu có đầy đủ các dụng cụ sơ cứu như băng gạc, gạc, khăn bông, nước muối sinh lý và găng tay y tế để có thể cung cấp sự chăm sóc tối ưu cho các học sinh.
 
Dưới đây là một số công việc chính của nhân viên y tế về công tác y tế học đường:
 

1. Sơ cấp cứu cho học sinh (xảy ra thường xuyên đặc biệt những ngày đầu năm học mới).

2. Phối hợp lập kế hoạch và cùng với cơ quản lý y tế địa phương khám sàng lọc phát hiện bệnh lý như: Béo phì, cận thị, cong vẹo cột sống, tim mạch, bệnh di truyền, truyền nhiễm….

3. Phối hợp với giáo viên tư vấn ổn định tâm lý cho học sinh khi có các tình huống hoặc trong các trường hợp có bệnh truyền nhiễm, di truyền, dậy thì sớm …

4. Tuyên truyền giáo dục truyền thông sức khỏe với nhiều hình thức như: Tạo video clip, thuyết trình, đăng bảng tin, đăng website nội bộ…

5. Chịu trách nhiệm trước ban giáo hiệu về công tác vệ sinh, vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường (xét nghiệm, lưu nghiệm thức ăn, nước uống…).

Đối với các nhà trường tổ chức ăn bán trú phải giám sát định lượng, chất lượng thực phẩm sống, chín, giám sát khẩu phần ăn thêm (quà chiều), tiếp nhận tổng hợp thông tin phản hồi từ giáo viên, học sinh kịp thời tư vấn để BGH điều chỉnh thực đơn theo ngày, tuần, tháng đảm bảo khẩu phần cung cấp dinh dưỡng.

6. Lập kế hoạch, tổng hợp báo cáo công tác y tế với BGH và cơ quan ngành dọc cấp trên.

7. Làm công tác bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể…

8. Tham gia tập huấn các chương trình đào tạo có liên quan …………….

Sĩ số học sinh lớn trong một trường học đặt ra một thách thức lớn cho nhân viên y tế học đường. Họ phải có kiến thức về sơ cứu để đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả khi có tai nạn. Túi sơ cứu cung cấp các dụng cụ và vật liệu cần thiết để xử lý các vấn đề sức khỏe phổ biến mà học sinh có thể gặp phải.

Túi sơ cứu là trang thiết bị cơ bản và tối quan trọng giúp nhân viên y tế học đường xử lý nhanh chóng và hiệu quả các tình huống sơ cứu khẩn cấp. Khi có một tai nạn xảy ra, một sự can thiệp nhanh chóng và chính xác có thể làm giảm nguy cơ tổn thương nghiêm trọng và bảo vệ tính mạng của học sinh.

Lựa chọn túi sơ cứu đầy đủ dụng cụ và chất lượng là một giải pháp hữu ích để giúp nhân viên y tế học đường tiếp cận nhanh chóng và hiệu quả đến các trường hợp cần sự can thiệp sơ cứu. Các nhân viên y tế học đường có thể tự trang bị dụng cụ sơ cứu gồm các dụng cụ như băng cá nhân, băng gạc, nước muối sinh lý, thuốc giảm đau, băng keo, và các dụng cụ khác… hoặc có thể lựa chọn túi sơ cứu 1Life đạt chuẩn trang thiết bị y tế theo Nghị Định 98 Chính Phủ do các bác sĩ thiết kế và kiểm duyệt, chi tiết sản phẩm xem tại: https://1life.vn/products/tui-so-cuu-o-to

Ngày 30.12.2022, Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư số 12/2022/TT-BNV hướng dẫn về vị trí việc làm công chức lãnh đạo, quản lý; nghiệp vụ chuyên môn dùng chung; hỗ trợ, phục vụ trong cơ quan, tổ chức hành chính và vị trí việc làm chức danh nghề nghiệp chuyên môn dùng chung; hỗ trợ, phục vụ trong đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó vị trí “y tế học đường” được xếp vào danh mục vị trí việc làm hỗ trợ phục vụ (Phụ lục V Thông tư số 12).

Xuất phát từ vai trò quan trọng của công tác y tế học đường, Bộ GDĐT tiếp tục đề nghị Bộ Nội vụ nghiên cứu, sửa đổi Thông tư số 12, điều chỉnh vị trí “y tế học đường” từ danh mục hỗ trợ, phục vụ sang danh mục vị trí việc làm chuyên môn dùng chung để bảo đảm chế độ, chính sách cho đội ngũ này khi tuyển dụng, từ đó bảo đảm chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ, học sinh trường học.

Nguồn: Báo Lao Động

https://laodong.vn/giao-duc/bo-gddt-de-nghi-bo-noi-vu-dieu-chinh-vi-tri-viec-lam-cho-nhan-vien-y-te-hoc-duong-1275328.ldo?fbclid=IwAR1gYCbh1hJT-3dL3i1rljJk1UJccFhrN7R_13LBiJAc-Aen9fBHmwPd6yk

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top