KỸ NĂNG SỐNG CƠ BẢN MỖI TRẺ EM CẦN BIẾT

Nhiều người trong chúng ta thường hướng cho con cái học kỹ năng vẽ, đàn hát, nhảy múa, kỹ năng nói, viết, … người lớn thì mải học kỹ năng viết CV, kỹ năng máy tính, … mà quên đi kỹ năng sống cơ bản mà bất cứ ai cũng cần.

Bạn đã bao giờ tự hỏi con bạn thực sự độc lập như thế nào chưa? Liệu con bạn có thể tự chăm sóc bản thân nếu bị bỏ mặc một thời gian không? Bạn có nghĩ rằng con bạn đã được trang bị đầy đủ các kỹ năng sống cần thiết để đối mặt với thế giới?

Cùng 1Life tìm hiểu các kỹ năng sống cơ bản và cần thiết cho trẻ em để giúp trẻ tự tin ở những năm tháng đầu đời, chuẩn bị cho sự trưởng thành hoàn thiện.

Kỹ năng tự vệ

An toàn là điều quan trọng hàng đầu và việc phát triển khả năng tự vệ không chỉ khiến trẻ cảm thấy độc lập hơn mà còn tự tin hơn.

Tự vệ cơ bản là kỹ năng quan trọng – tự bảo vệ bản thân mình trước các đối tượng nguy hiểm càng sớm càng tốt để giúp trẻ biết cách phản ứng khi tình huống xấu có thể xảy ra. Hầu hết các trường học ngày nay đều đầu tư vào việc dạy cách tự vệ cơ bản cho trẻ em.

* LỢI ÍCH của việc trang bị KỸ NĂNG TỰ VỆ cho trẻ:

  1. Thúc đẩy sự tự tin của trẻ – Điều này sẽ giúp trẻ em cảm thấy bớt lo lắng khi ra ngoài, vì biết cách xử lý các tình huống khi đối diện với người lạ.
  2. Trẻ sẽ được học các kỹ năng mới – Trẻ em sẽ được học các kỹ năng mới trong khi cũng thích thú với chính mình. Tự vệ là cả niềm vui và thách thức, và có thể cực kỳ thỏa mãn cho trẻ em khi chúng thấy mình tiến bộ.
  3. Thúc đẩy tư duy bình tĩnh và hiệu quả – Sự tập trung và trẻ em có thể chuyển những gì chúng học sang các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.
  4. Có thể ngăn trẻ khỏi bị bắt nạt hoặc xâm hại tình dục – Trẻ sẽ biết cách gọi sự giúp đỡ và trẻ sẽ biết rằng bạo lực không cần thiết trong hầu hết các tình huống. Dạy trẻ kỹ năng tự vệ sẽ cho phép con trẻ đứng lên trước một kẻ bắt nạt, cũng giảm nguy cơ bị bắt nạt ngay từ đầu, khi những kẻ bắt nạt tìm kiếm mục tiêu yếu.

Sơ cứu & kiến thức sức khoẻ

Bạn không thể mong đợi luôn ở bên cạnh bất cứ khi nào con bạn bị chấn thương khi chơi đùa! Vì vậy, làm thế nào để trẻ có thể tự chăm sóc chính mình trong trường hợp khẩn cấp cho đến khi trưởng thành?

Đặc biệt khuyến khích dạy con học các bước sơ cứu cơ bản ở nhà  các bước sau:

  1. Dạy trẻ kiến thức cơ bản về sơ cứu.

  2. Dạy trẻ các sử dụng túi sơ cứu và các dụng cụ sơ cứu đơn giản.

  3. Dạy trẻ cách sơ cứu các tình huống hay gặp: chảy máu, bong gân, trầy xước, u đầu, …

Bạn có thể học cùng trẻ tại Thư viện Sơ cứu của 1LIFE tại https://firstaid.1life.vn/thu-vien-first-aid/

Nấu ăn

Trẻ em cũng có thể nấu ăn!

Và bạn có thể bắt đầu với những điều đơn giản! Dạy con bạn cách tự làm bánh mì kẹp bơ đậu phộng và mứt, dạy trẻ cách phết bơ một lát bánh mì và cách làm món salad.

Yêu cầu trẻ xé rau xanh, vắt chanh và đặt các loại rau cắt nhỏ cùng nhau để làm món salad. Bạn cũng có thể nhờ trẻ giúp bạn nướng bánh, giao nguyên liệu cho bạn khi bạn nấu ăn hoặc giữ bàn bếp sạch sẽ khi bạn chuẩn bị bữa ăn

Quản lý thời gian

Bạn có thể làm điều này bằng cách để con bạn tự nhận trách nhiệm về thời gian của chúng. Làm điều này bằng cách mua cho trẻ một chiếc đồng hồ báo thức mà trẻ có thể sử dụng để thức dậy đúng giờ đến trường, thay vì bạn đánh thức trẻ.

Đưa cho trẻ một bảng kế hoạch sử dụng để theo dõi việc học ở trường và các công việc ngoại khóa khác của trẻ và để theo dõi những gì cần phải hoàn thành vào thời điểm nào.

Tham gia công việc gia đình

Bắt đầu từ việc nhỏ bằng cách yêu cầu trẻ giữ phòng sạch sẽ, dọn giường và đảm bảo mọi thứ trẻ sở hữu đều ở đúng vị trí của nó. Sau đó, bạn có thể yêu cầu trẻ dọn dẹp bát đĩa mà trẻ dùng để ăn sau khi ăn xong. Bạn cũng có thể yêu cầu trẻ sắp xếp bàn ăn theo cách nào trẻ nghĩ là đẹp nhất và có thể sáng tạo với cách đó.

Điều quan trọng là phải thực hành các hoạt động này cả trong bối cảnh được trợ cấp và không có tiền trợ cấp, để con bạn học cách chỉ giúp đỡ mà không cần được trả lại bất cứ thứ gì.

Bơi lội

Đây là một trong những kỹ năng sống khá cơ bản. Ba mẹ thường nghe trên báo đài khuyến cáo nên cho trẻ đi học bơi. Đồng thời, hằng năm tại nước ta thường xảy ra rất nhiều tai nạn đuối nước ở trẻ nhỏ. Chính vì vậy, kỹ năng bơi lội là một trong những kỹ năng thật sự cần thiết với trẻ. Học bơi lội vừa tăng cường sức khoẻ, giúp con hoạt động thể chất tốt, đẩy mạnh sự dẻo dai. Đồng thời, nó còn giúp con hạn chế được những tai nạn đuối nước. Trẻ sẽ biết cách tự cứu lấy mình hoặc có thể hiểu rõ, tránh xa những vị trí có vùng nước sâu.

Sinh tồn nơi hoang dã 

Con bạn nên biết những điều cơ bản khi ở nơi hoang dã. Từ việc đọc bản đồ đến học cách sử dụng các phương tiện cứu hộ, hãy đảm bảo rằng con bạn biết cách thực hiện những điều này thật bình tĩnh.

Kỹ năng sinh tồn giúp trẻ ứng xử linh hoạt và hiệu quả nhất trước những tình huống phát sinh bất ngờ trong cuộc sống dù ở hoàn cảnh khó khăn khắc nghiệt như trong rừng hay ngoài đảo hoang.

Kỹ năng sinh tồn giúp trẻ bình tĩnh, tự tin vào bản thân để tìm ra giải pháp xử lý tình huống thông minh nhất có thể.

Quản lý tiền & Lập ngân sách

Đây là một trong những kỹ năng sống khá cơ bản. Cho con bạn một khoản tiền tiêu vặt nhất định hàng tuần hoặc hai tuần một lần mà trẻ phải dùng để chi tiêu.

Nếu trẻ muốn mua thứ gì đó đắt hơn một chút, hãy đề nghị trẻ tiết kiệm tiền túi để mua. Hoặc, bạn có thể giúp đỡ trẻ bằng cách nói với trẻ rằng với mỗi phần tiền trẻ tiết kiệm được, bạn sẽ thêm một số tiền nhất định vào quỹ của trẻ để mua sản phẩm.

Điều này sẽ hình thành cho con bạn thói quen không lãng phí tiền bạc và tôn trọng giá trị của nó.

Vệ sinh cá nhân

Thói quen vệ sinh sạch sẽ sẽ giúp trẻ tự chủ động bảo vệ bản thân khỏi những tác nhân gây bệnh, đồng thời rèn luyện những đức tính tốt của trẻ từ nhỏ. Ví dụ như cho trẻ tham gia vào các công việc gia đình như giặt giũ. Bạn có thể dạy trẻ cách bật máy giặt, loại quần áo giặt riêng, lượng bột giặt sử dụng, cách bật máy sấy,…

Việc uốn nắn trẻ ngay từ khi còn bé sẽ dễ dàng giúp các bé đi vào khuôn khổ ngay từ đầu vì khi trẻ càng lớn những thói quen xấu đã được hình thành cũng khó bỏ hơn rất nhiều.

Kỹ năng giao tiếp

kỹ năng giao tiếp được xem là một năng lực cần thiết cho trẻ mở rộng quan hệ từ trong gia đình cho đến ngoài nhà trường và xã hội. Đây là một kỹ năng phức tạp bao gồm nhiều yếu tố và khác nhau, vì thế ngoài những yếu tố của năng lực nội tại có sẵn nơi trẻ, thì các bậc phụ huynh cũng cần quan tâm áp dụng những biện pháp để giúp trẻ phát triển về kỹ năng giao tiếp thông qua việc tác động bằng cách kích thích nhiều giác quan, mà chủ yếu là nghe – nhìn và đụng chạm.

Kỹ năng mua sắm

Luôn đưa con bạn đi mua hàng tạp hóa, siêu thị, đi chợ cùng bạn. Khi con bạn đã biết các loại vật dụng khác nhau được xếp ở đâu, hãy đưa cho con một cái giỏ và yêu cầu con lấy một vài thứ dễ tìm cho bạn.

Bạn cũng có thể để con bạn mua một vài thứ mỗi tháng. Ví dụ về điều này sẽ là đồ ăn nhẹ và nước trái cây. Sau khi hoàn thành, hãy dạy trẻ cách trả tiền!

Các nghi thức cơ bản

Dạy con bạn về cách cư xử tại nhà hàng và cách đặt hàng. Yêu cầu trẻ đặt hàng và tự quyết định xem trẻ muốn ăn gì.

Ngoài ra, hãy dạy trẻ cách ăn bằng dao, muỗng, đũa hay nĩa, cách đặt vật dụng vào bàn ăn hay sau khi ăn xong và cách boa tiền cho người phục vụ.

Khả năng thích nghi

Một kỹ năng quan trọng khác là dạy con bạn cách kiên cường. Trao quyền cho con bạn tự giải quyết vấn đề để chúng sẵn sàng đối mặt với những thách thức khi chúng đến. Trẻ phải học khả năng thích nghi với những thay đổi khác nhau và môi trường khác nhau. Đảm bảo rằng bạn có một kênh giao tiếp cởi mở để hiểu những gì con bạn đang trải qua và giúp đỡ chúng.

Khi một đứa trẻ lên sáu hoặc lên bảy, chúng đã phát triển nền tảng nhân cách của mình . Khi đó, chúng ta giúp trẻ phát triển những kỹ năng sống này sẽ thực sự nâng cao những đặc điểm tính cách tích cực ở trẻ.

Phát triển các kỹ năng sống là rất quan trọng để trẻ em có một ý tưởng ngắn gọn về những gì chúng muốn làm trong cuộc sống và về cơ bản luôn ghi nhớ kiểu người mà chúng muốn trở thành.

Hãy tập trung vào việc giáo dục trẻ em của chúng ta theo cách mà trẻ cảm thấy vui vẻ, xây dựng một cuộc sống khoẻ mạnh, tích cực và ý nghĩa cho trẻ và cho cộng đồng!

Nguồn tham khảo:

https://flintobox.com/blog/child-development/life-skill

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top