Kỹ năng sống cơ bản mỗi trẻ em cần biết

Nhiều người trong chúng ta thường hướng cho con cái học kỹ năng vẽ, đàn hát, nhảy múa, kỹ năng nói, viết, … người lớn thì mải học kỹ năng viết CV, kỹ năng máy tính, … mà quên đi kỹ năng sống cơ bản mà bất cứ ai cũng cần.

Bạn đã bao giờ tự hỏi con bạn thực sự độc lập như thế nào chưa? Liệu con bạn có thể tự chăm sóc bản thân nếu bị bỏ mặc một thời gian không? Bạn có nghĩ rằng con bạn đã được trang bị đầy đủ các kỹ năng sống cần thiết để đối mặt với thế giới?

Cùng 1Life tìm hiểu các kỹ năng sống cơ bản và cần thiết cho trẻ em để giúp trẻ tự tin ở những năm tháng đầu đời, chuẩn bị cho sự trưởng thành hoàn thiện.

Kỹ năng tự vệ

An toàn là điều quan trọng hàng đầu và việc phát triển khả năng tự vệ không chỉ khiến trẻ cảm thấy độc lập hơn mà còn tự tin hơn.

Tự vệ cơ bản là kỹ năng quan trọng – tự bảo vệ bản thân mình trước các đối tượng nguy hiểm càng sớm càng tốt để giúp trẻ biết cách phản ứng khi tình huống xấu có thể xảy ra. Hầu hết các trường học ngày nay đều đầu tư vào việc dạy cách tự vệ cơ bản cho trẻ em. 

 

Sơ cứu & kiến thức sức khoẻ

Bạn không thể mong đợi luôn ở bên cạnh bất cứ khi nào con bạn bị chấn thương khi chơi đùa! Vì vậy, làm thế nào để trẻ có thể tự chăm sóc chính mình trong trường hợp khẩn cấp cho đến khi trưởng thành?


Đặc biệt khuyến khích dạy con học các bước sơ cứu cơ bản ở nhà  các bước sau:

  1. Dạy trẻ kiến thức cơ bản về sơ cứu. 

  2. Dạy trẻ các sử dụng túi sơ cứu và các dụng cụ sơ cứu đơn giản.

  3. Dạy trẻ cách sơ cứu các tình huống hay gặp: chảy máu, bong gân, trầy xước, u đầu, …

Bạn có thể học cùng trẻ tại Thư viện Sơ cứu của 1LIFE tại https://firstaid.1life.vn/thu-vien-first-aid/

Quản lý thời gian

Bạn có thể làm điều này bằng cách để con bạn tự nhận trách nhiệm về thời gian của chúng. Làm điều này bằng cách mua cho trẻ một chiếc đồng hồ báo thức mà trẻ có thể sử dụng để thức dậy đúng giờ đến trường, thay vì bạn đánh thức trẻ.


Đưa cho trẻ một bảng kế hoạch sử dụng để theo dõi việc học ở trường và các công việc ngoại khóa khác của trẻ và để theo dõi những gì cần phải hoàn thành vào thời điểm nào.

Quản lý tiền & Lập ngân sách

Đây là một trong những kỹ năng sống khá cơ bản. Cho con bạn một khoản tiền tiêu vặt nhất định hàng tuần hoặc hai tuần một lần mà trẻ phải dùng để chi tiêu.

 

Nếu trẻ muốn mua thứ gì đó đắt hơn một chút, hãy đề nghị trẻ tiết kiệm tiền túi để mua. Hoặc, bạn có thể giúp đỡ trẻ bằng cách nói với trẻ rằng với mỗi phần tiền trẻ tiết kiệm được, bạn sẽ thêm một số tiền nhất định vào quỹ của trẻ để mua sản phẩm.


Điều này sẽ hình thành cho con bạn thói quen không lãng phí tiền bạc và tôn trọng giá trị của nó.

 

Kỹ năng mua sắm

Luôn đưa con bạn đi mua hàng tạp hóa, siêu thị, đi chợ cùng bạn. Khi con bạn đã biết các loại vật dụng khác nhau được xếp ở đâu, hãy đưa cho con một cái giỏ và yêu cầu con lấy một vài thứ dễ tìm cho bạn.

Bạn cũng có thể để con bạn mua một vài thứ mỗi tháng. Ví dụ về điều này sẽ là đồ ăn nhẹ và nước trái cây. Sau khi hoàn thành, hãy dạy trẻ cách trả tiền!

Nấu ăn

Trẻ em cũng có thể nấu ăn!  

Và bạn có thể bắt đầu với những điều đơn giản! Dạy con bạn cách tự làm bánh mì kẹp bơ đậu phộng và mứt, dạy trẻ cách phết bơ một lát bánh mì và cách làm món salad.

Yêu cầu trẻ xé rau xanh, vắt chanh và đặt các loại rau cắt nhỏ cùng nhau để làm món salad. Bạn cũng có thể nhờ trẻ giúp bạn nướng bánh, giao nguyên liệu cho bạn khi bạn nấu ăn hoặc giữ bàn bếp sạch sẽ khi bạn chuẩn bị bữa ăn

Bảo vệ môi trường

Thấm nhuần tầm quan trọng của môi trường và sự bền vững ngay từ khi còn nhỏ sẽ dạy con bạn yêu hành tinh hơn. Dạy con bạn tại sao giữ gìn môi trường là điều cần thiết bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ trong lối sống tại nhà. 

Giúp trẻ thực hành các thói quen thân thiện với môi trường trong mọi việc trẻ làm.

Giúp trẻ gieo hạt và thực hiện trách nhiệm của trẻ là tưới cây. Nếu không có sân, bạn có thể sử dụng chậu trồng cây

Tham gia công việc gia đình

Bắt đầu từ việc nhỏ bằng cách yêu cầu trẻ giữ phòng sạch sẽ, dọn giường và đảm bảo mọi thứ trẻ sở hữu đều ở đúng vị trí của nó. Sau đó, bạn có thể yêu cầu trẻ dọn dẹp bát đĩa mà trẻ dùng để ăn sau khi ăn xong. Bạn cũng có thể yêu cầu trẻ sắp xếp bàn ăn theo cách nào trẻ nghĩ là đẹp nhất và có thể sáng tạo với cách đó.


Điều quan trọng là phải thực hành các hoạt động này cả trong bối cảnh được trợ cấp và không có tiền trợ cấp, để con bạn học cách chỉ giúp đỡ mà không cần được trả lại bất cứ thứ gì.

 

Các nghi thức cơ bản

Dạy con bạn về cách cư xử tại nhà hàng và cách đặt hàng. Yêu cầu trẻ đặt hàng và tự quyết định xem trẻ muốn ăn gì.


Ngoài ra, hãy dạy trẻ cách ăn bằng dao, muỗng, đũa hay nĩa, cách đặt vật dụng vào bàn ăn hay sau khi ăn xong và cách boa tiền cho người phục vụ.

 

Sử dụng bản đồ

Đi đâu đó? Bắt đầu bằng cách dạy con bạn về các tuyến đường xung quanh nhà của bạn và kiểm tra điều này bằng cách yêu cầu trẻ chỉ đường cho bạn về nhà hoặc đến trường vào lần tiếp theo khi bạn thả chúng.


Sau đó, bạn có thể đảm bảo rằng con bạn học cách đọc bản đồ, đồng thời dạy trẻ cách sử dụng GPS và làm theo hướng dẫn của nó.

 

Giặt quần áo

Cho trẻ tham gia vào các công việc gia đình như giặt giũ. Bạn có thể dạy trẻ cách bật máy giặt, loại quần áo giặt riêng, lượng bột giặt sử dụng, cách bật máy sấy,…

Du lịch

Con bạn nên biết những điều cơ bản khi đi du lịch. Từ việc học đi xe đạp đến học cách sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, hãy đảm bảo rằng con bạn biết cách thực hiện những điều này cùng với các tuyến đường.


Hướng dẫn trẻ cách mua vé tàu điện ngầm hoặc xe buýt, dạy trẻ những điều cơ bản về chuyến tàu điện ngầm hoặc xe buýt nào đi đến nhà bạn từ trường học.

 

Khả năng thích nghi

Một kỹ năng quan trọng khác là dạy con bạn cách kiên cường. Trao quyền cho con bạn tự giải quyết vấn đề để chúng sẵn sàng đối mặt với những thách thức khi chúng đến. Trẻ phải học khả năng thích nghi với những thay đổi khác nhau và môi trường khác nhau. Đảm bảo rằng bạn có một kênh giao tiếp cởi mở để hiểu những gì con bạn đang trải qua và giúp đỡ chúng.

Khi một đứa trẻ lên sáu hoặc lên bảy, chúng đã phát triển nền tảng nhân cách của mình . Khi đó, chúng ta giúp trẻ phát triển những kỹ năng sống này sẽ thực sự nâng cao những đặc điểm tính cách tích cực ở trẻ.

 

Phát triển các kỹ năng sống là rất quan trọng để trẻ em có một ý tưởng ngắn gọn về những gì chúng muốn làm trong cuộc sống và về cơ bản luôn ghi nhớ kiểu người mà chúng muốn trở thành.

 

Hãy tập trung vào việc giáo dục trẻ em của chúng ta theo cách mà trẻ cảm thấy vui vẻ, xây dựng một cuộc sống khoẻ mạnh, tích cực và ý nghĩa cho trẻ và cho cộng đồng!

 

Nguồn tham khảo:

https://flintobox.com/blog/child-development/life-skills

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top