ĐẢM BẢO MÔI TRƯỜNG XUNG QUANH AN TOÀN TRƯỚC KHI HỖ TRỢ NGƯỜI BỊ THƯƠNG

Sơ cứu viên phải đặt sự an toàn của bản thân và bất kỳ người ngoài cuộc nào trước khi cố gắng giải cứu và hỗ trợ người bị bệnh hoặc bị thương. Có nhiều tình huống cần hết sức thận trọng vì có một mối nguy hiểm cụ thể, chẳng hạn như cáp điện cao thế, hỏa hoạn, khói độc hoặc giao thông đường bộ.

ĐIỆN

Điện sinh hoạt
Mặc dù nguồn điện sinh hoạt có điện áp thấp nhưng việc vô tình tiếp xúc với dây dẫn mang điện có thể gây thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong. Một vết thương đặc trưng được coi là vết bỏng xâm nhập tại điểm tiếp xúc, cộng với vết bỏng lan rộng hơn khi dòng điện đi vào đất.

Sơ cứu viên phải nhớ đảm bảo an toàn cho khu vực đó trước khi cố gắng cứu bệnh nhân. Nguồn điện phải được xác định đã ngắt nguồn an toàn. Nếu có thể rút phích cắm của thiết bị ra khỏi điểm cấp điện để ngăn dòng điện chạy qua. KHÔNG ỷ y tắt công tắc nguồn vì dòng điện vẫn có thể chạy ngay cả sau khi đã tắt công tắc. Quan trọng nhất, nên tắt nguồn điện ở cầu giao điện để đảm bảo an toàn cho tất cả những người liên quan.

Nếu bệnh nhân không cần hô hấp nhân tạo, sơ cứu viên nên kiểm tra xem có vết bỏng nào không. Điều trị sơ cứu là cần thiết để bảo vệ bất kỳ vết thương nào và giảm thiệt hại thêm. Xử lý như đối với bất kỳ vết bỏng nào.

Điện cao thế
Nguồn điện nhìn thấy trên đường phố và chạy giữa các cột điện cao thế thường là điện áp cao. Nguồn điện cao áp tương tự có thể được tìm thấy ở các nhà máy và xưởng lớn. Nếu xảy ra tai nạn, dây cáp điện cao thế bị rơi sẽ rất nguy hiểm cho người dân xung quanh. Điện áp cao có thể truyền đi xa tới 8 mét từ cáp và có thể xa hơn trong điều kiện ẩm ướt. Do đó, tất cả những người ngoài cuộc phải cách xa cáp điện hơn 8 mét và không được sơ cứu hoặc chăm sóc khẩn cấp cho đến khi cơ quan cấp điện tuyên bố khu vực này an toàn. Bất kỳ hành động nào khác đều có khả năng dẫn đến tử vong.

Bệnh nhân bị tai nạn không thể được cứu khỏi khu vực được cấp điện bằng điện áp cao, nhưng người sơ cứu nên hét to và cảnh báo bệnh nhân không nên cố gắng di chuyển hoặc rời khỏi khu vực. Nếu bệnh nhân sống sót sau vụ tai nạn ban đầu, sự sống sót của họ có thể phụ thuộc vào việc ở yên một chỗ cho đến khi có thể tiến hành cứu hộ an toàn sau khi ngắt nguồn điện.

Nếu người lái xe bị mắc kẹt trong ô tô có dây cáp điện áp cao tiếp xúc với xe thì bệnh nhân sẽ được an toàn miễn là không có ý định rời khỏi ô tô. Một lần nữa, có thể đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân còn tỉnh táo và trấn an rằng dịch vụ cấp cứu đã được gọi và sẽ đến bất cứ lúc nào. Ví dụ, nếu bệnh nhân tỉnh táo có vết thương đang chảy máu, có thể đưa ra lời khuyên để tạo áp lực bằng cách nâng cao và nghỉ ngơi.

Tai nạn đường bộ

Dù là người lái xe, hành khách hay người đi bộ, bệnh nhân từng gặp tai nạn giao thông đều có thể bị thương nặng và cần được đánh giá và điều trị y tế khẩn cấp. Sơ cứu viên có thể là người đầu tiên có mặt tại hiện trường và có thể có ảnh hưởng trong việc cứu mạng sống trước khi nhân viên cứu thương đến. Bất cứ ai liên quan đến vụ tai nạn cũng có thể cần được hỗ trợ mặc dù có thể không có thương tích rõ ràng. Người điều khiển ô tô tông vào người đi bộ hoặc người đi xe đạp sẽ đau khổ nhất và cần được trấn an.

Bệnh nhân tai nạn xe cơ giới
Dù trong hoàn cảnh nào, người sơ cứu phải đảm bảo an toàn cho bản thân, bệnh nhân và những người xung quanh. Điều này có thể liên quan đến việc nhận được sự giúp đỡ để đảm bảo an toàn cho khu vực.

Có những rủi ro nghiêm trọng khi cố gắng đánh giá và điều trị một bệnh nhân bị tai nạn trên đường hoặc nơi có giao thông. Nếu bệnh nhân đang nằm trên đường hoặc ở vị trí nguy hiểm khi có phương tiện đi qua, hãy đảm bảo cảnh báo các xe cộ đang chạy tới. Nếu vết thương nhẹ, hãy di chuyển bệnh nhân ra khỏi đường. Nếu bạn chưa dừng lại hiện trường và những người khác đã dừng lại, ĐỪNG gọi xe cấp cứu vì bạn cần cung cấp thông tin về vụ va chạm.

Khi một người có vẻ bị thương nặng và vẫn ngồi trong xe, tốt nhất nên tránh bất kỳ chuyển động nào trừ khi điều đó là cần thiết cho sức khỏe của bệnh nhân. Ví dụ, khi một người bất tỉnh, nên đặt lại tư thế hoặc đưa bệnh nhân ra khỏi xe để đảm bảo bảo vệ đầy đủ đường thở. Hãy nhớ rằng nếu bạn phải di chuyển bệnh nhân, hãy di chuyển họ cẩn thận (sử dụng người khác để giúp đỡ, nếu có thể) và cố gắng giữ cột sống thẳng hàng vì bệnh nhân có thể bị thương nặng bên dưới.

Bệnh nhân tai nạn xe máy
Một người liên quan đến một vụ va chạm xe máy có thể bị đa chấn thương và có thể bị chấn thương cột sống.

Bước đầu tiên là đảm bảo an toàn cho người sơ cứu, bệnh nhân và bất kỳ người ngoài cuộc nào.

Nếu bệnh nhân bất tỉnh, có thể cần phải tháo mũ bảo hiểm của người lái để tiếp cận đường thở. Ban đầu, nếu không có phản ứng, bệnh nhân nên được cẩn thận lăn nằm nghiêng để chăm sóc đường thở. Nếu có tấm che mặt có thể tháo rời, cần tháo nó ra một cách cẩn thận để có thể tiếp cận vùng miệng và mũi. Nếu có dây đeo cằm, nó phải được tháo ra hoặc cắt xuyên qua để có thể tiếp cận miệng và hàm dưới.

Mũ bảo hiểm vẫn có thể bảo vệ đầu bệnh nhân và sơ cứu viên có thể không cần tháo mũ ra. Nếu bệnh nhân tỉnh táo và thở thông thoáng, tốt nhất nên để mũ bảo hiểm tại chỗ cho đến khi xe cứu thương đến.

Nếu bệnh nhân không thở bình thường, điều cần thiết là phải tháo mũ bảo hiểm để đường thở được thông thoáng.

Tháo mũ bảo hiểm

Để tháo mũ bảo hiểm, tốt nhất nên có hai người: một người giữ đầu và cổ và người kia nhẹ nhàng tháo mũ bảo hiểm.

Một người phải đỡ cổ và đầu của bệnh nhân. Đối mặt với bệnh nhân và đặt một tay quanh mỗi bên cổ trên và dang các ngón tay quanh chân đầu sẵn sàng khi người kia tháo mũ bảo hiểm.

Tuy nhiên, nếu không có người chứng kiến ​​thì sơ cứu viên phải thực hiện thao tác mà không cần trợ giúp như sau:

• Hai bên mũ bảo hiểm phải được kéo ra ngoài để nới lỏng phần kẹp đúc trên tai.

• Mũ bảo hiểm nghiêng về phía trước để nâng qua phía sau đầu.

Cháy hoặc khói độc

Khi hỏa hoạn làm phức tạp thêm tình huống khẩn cấp, người sơ cứu phải nhận thức được sự nguy hiểm và rủi ro nghiêm trọng khi đi vào phòng hoặc tòa nhà đang cháy. Cháy nhà có liên quan đến việc giải phóng khói độc từ đồ nội thất làm bằng sản phẩm tổng hợp. Không nên đi vào nơi có khói dày đặc hoặc khói độc và có thể khiến người khác thiệt mạng. Nhân viên cứu hỏa thường sẽ sử dụng thiết bị thở để bảo vệ khỏi khói và người sơ cứu phải đảm bảo rằng dịch vụ cấp cứu đã được gọi và chờ sự trợ giúp đã qua đào tạo đó đến.

Nếu bị kẹt trong khu vực có nhiều khói, sơ cứu viên phải ngồi xuống sàn và cố gắng bò đến nơi an toàn. Nếu bệnh nhân bị ngã tại khu vực đó, hãy kéo họ đến nơi an toàn.

Nếu khói hoặc hơi độc bao trùm bệnh nhân, hãy đánh giá nhanh tình trạng của họ và chuẩn bị thực hiện hô hấp nhân tạo nếu cần thiết. Nếu bệnh nhân hít phải khói hoặc hơi độc, miệng, cổ họng và đường hô hấp dưới có thể bị bỏng. Tìm kiếm các dấu hiệu nóng rát – ví dụ như có lông cháy sém bên trong mũi hoặc khàn giọng, ho hoặc thở ồn ào.

Tất cả các bệnh nhân hít phải khói độc đều cần được đánh giá y tế.

Đôi khi người ta có thể tìm thấy bệnh nhân với quần áo đang bốc cháy. Phản ứng ngay lập tức là đưa bệnh nhân lên sàn và quấn trong chăn bông hoặc len để dập tắt ngọn lửa. Lời khuyên tốt nhất nên làm theo là DỪNG, THỎ và LĂN để dập tắt ngọn lửa và tránh gây thương tích thêm.

Có sẵn thông tin khi bạn cần nó nhất. Mua Sổ tay Sơ cứu >> TẠI ĐÂY

Tìm hiểu các kỹ năng thực tế để giúp cứu sống. Đăng ký khóa học sơ cứu >> TẠI ĐÂY

Nguồn tham khảo: https://www.stjohn.org.nz/first-aid/first-aid-library/immediate-first-aid1/environmental-safety/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top