15 CÁCH KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP KHÔNG CẦN DỰA VÀO THUỐC

Huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp, là một tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim .

Nếu không được điều trị, huyết áp cao có thể gây tử vong. Nhưng có nhiều điều bạn có thể làm để giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe của mình. Dưới đây là 15 cách tốt nhất để kiểm soát huyết áp mà không cần dựa vào thuốc.

1. Ăn uống lành mạnh

Ăn một chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả có ít natri, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể giúp giảm huyết áp. Thực phẩm giàu kali như chuối cũng rất có lợi.

2. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục ít nhất 30 phút trong hầu hết các ngày có thể giúp giảm huyết áp. Điều đặc biệt quan trọng là phải tập thể dục nhịp điệu thường xuyên, chẳng hạn như đi bộ, chạy bộ, bơi lội hoặc đi xe đạp.

3. Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Thừa cân hoặc béo phì gây thêm căng thẳng cho tim và mạch máu, có thể dẫn đến huyết áp cao. Giảm thậm chí một vài cân cũng có thể giúp giảm huyết áp. Với trọng lượng cơ thể cao hơn, bạn có nhiều nguy cơ mắc các bệnh làm tăng huyết áp, như bệnh tim. Để biết thêm thông tin về các loại bệnh tim khác nhau, hãy truy cập Thư viện tài nguyên của chúng tôi.

4. Bỏ thuốc lá

Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh cao huyết áp. Nếu bạn hút thuốc, bỏ thuốc là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của mình. Hút thuốc làm tăng huyết áp bằng cách làm tổn thương và thu hẹp các mạch máu của bạn.

5. Giảm căng thẳng

Căng thẳng có thể khiến huyết áp của bạn tăng cao. Kiểm soát căng thẳng thông qua các kỹ thuật thư giãn như yoga hoặc thiền có thể giúp giảm huyết áp.

6. Cắt giảm rượu

Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp. Nếu bạn uống rượu, hãy hạn chế uống không quá hai ly mỗi ngày. Rượu làm tăng huyết áp bằng cách làm cho các mạch máu co lại. Rượu cũng có thể gây tăng cân, dẫn đến huyết áp cao và khiến bạn có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khác nhau.

7. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và nó cũng có thể giúp giảm huyết áp. Ngủ đủ giấc có thể giúp cơ thể bạn kiểm soát căng thẳng tốt hơn, điều này có thể làm giảm huyết áp.

8. Nghỉ giải lao trong ngày

Ngồi trong thời gian dài có thể làm tăng huyết áp. Nghỉ giải lao thường xuyên trong ngày để đi lại và vận động cơ thể có thể giúp giảm huyết áp.

9. Kiểm tra huyết áp thường xuyên

Theo dõi huyết áp của bạn là rất quan trọng trong việc kiểm soát bệnh cao huyết áp. Kiểm tra huyết áp tại nhà một cách thường xuyên có thể giúp bạn theo dõi tiến trình của mình và thực hiện những thay đổi cần thiết trong lối sống. Bạn cũng có thể nói chuyện với hiệu thuốc địa phương về việc đo huyết áp của mình.

10. Hạn chế ăn muối

Ăn một chế độ ăn nhiều muối có thể làm tăng huyết áp. Giảm lượng muối ăn vào có thể giúp giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe của bạn. Muối làm cho huyết áp của bạn tăng lên bằng cách giữ lại chất lỏng trong cơ thể và làm hỏng các mạch máu của bạn.

11. Uống nhiều nước

Giữ đủ nước rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và nó cũng có thể giúp giảm huyết áp. Uống nhiều nước, đặc biệt là nước, có thể giúp giảm huyết áp bằng cách giữ cho mạch máu không bị co thắt.

12. Tránh dùng caffeine

Caffeine có thể làm tăng huyết áp của bạn. Nếu bạn thường xuyên uống đồ uống chứa caffein, chẳng hạn như cà phê hoặc trà, việc cắt giảm lượng caffeine có thể giúp giảm huyết áp.

13. Ăn sôcôla đen

Sô cô la đen chứa flavonoid, là chất chống oxy hóa có thể giúp giảm huyết áp. Ăn sôcôla đen điều độ có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm huyết áp. Tuy nhiên, sô cô la đen có một số đường và các thành phần khác nên điều quan trọng là bạn không nên ăn quá nhiều!

14. Quản lý tình trạng sức khỏe tiềm ẩn

Nếu bạn có tình trạng sức khỏe có thể gây ra huyết áp cao, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận, điều quan trọng là phải kiểm soát tình trạng đó. Làm việc với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn để kiểm soát lượng đường trong máu hoặc huyết áp có thể giúp giảm huyết áp.

15. Biết lịch sử gia đình bạn

Huyết áp cao có xu hướng di truyền trong gia đình, vì vậy biết tiền sử gia đình có thể giúp bạn nhận thức được nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Nếu bạn có một thành viên trong gia đình bị huyết áp cao, bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về các cách để giảm thiểu rủi ro.

Khi nào cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây, bạn nên đi khám ngay lập tức:

  • Đau đầu dữ dội
  • mờ mắt
  • Hụt hơi
  • Đau ngực
  • Nhịp tim không đều
  • Ngất xỉu hoặc chóng mặt

Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về huyết áp của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ. 15 thay đổi lối sống này có thể giúp kiểm soát huyết áp mà không cần dùng thuốc, nhưng mỗi người đều khác nhau và một số người có thể cần dùng thuốc để kiểm soát huyết áp. Khóa học sơ cứu có thể dạy bạn cách kiểm tra và theo dõi huyết áp cũng như cung cấp các kỹ năng sơ cứu khác. Để biết thêm thông tin về các khóa học của chúng tôi, hãy truy cập trang web của chúng tôi hoặc gọi cho chúng tôi ngay hôm nay.

Xử lý huyết áp khẩn cấp bằng sơ cứu đúng cách

Nếu ai đó có triệu chứng huyết áp cao, điều quan trọng là phải giữ bình tĩnh và gọi trợ giúp y tế ngay lập tức. Đừng cố gắng tự mình điều trị cho người đó vì điều này có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Nếu người đó bất tỉnh hoặc lên cơn co giật, bạn nên gọi 115 để gọi xe cấp cứu, làm theo DRSABCD và thực hiện hô hấp nhân tạo nếu nạn nhân có dấu hiệu ngưng tim ngưng thở. Nếu người đó tỉnh táo và có thể làm theo hướng dẫn của bạn, hãy để họ ngồi hoặc nằm ở tư thế hồi phục và nghỉ ngơi cho đến khi có trợ giúp y tế. Điều quan trọng nữa là phải theo dõi huyết áp của họ nếu có thể và theo dõi mọi thay đổi về tình trạng của họ. 

Nếu bạn lo lắng về huyết áp của mình hoặc nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp, liên lạc với bác sĩ để kiểm soát huyết áp của bạn. Thực hiện thay đổi lối sống, chẳng hạn như những điều được liệt kê ở trên, có thể giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ biến chứng. Các khóa học sơ cứu, chẳng hạn như các khóa học do HCTD cung cấp, cũng có thể cung cấp những kỹ năng và kiến ​​thức quý giá để đối phó với bệnh cao huyết áp và các trường hợp cấp cứu y tế khác.

Nguồn bài viết: Australiawide First Aid

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top