TẠI SAO NÊN DẠY TRẺ EM KỸ NĂNG SƠ CỨU?

Sơ cứu ban đầu là một kỹ năng sống cơ bản, cần thiết có thể được dạy trong thời thơ ấu và phát triển trong suốt cuộc đời. Biết cách ứng phó với tình huống khẩn cấp và cứu một mạng sống là kỹ năng cần thiết trong mọi giai đoạn của cuộc đời, cho dù khi còn nhỏ, biết cách giúp đỡ một người bạn bị trầy xước đầu gối, đến khi trưởng thành, chăm sóc con cái hoặc đồng nghiệp tại nơi làm việc.

Tai nạn thường gặp ở trẻ em

Tai nạn đối với trẻ em là một vấn đề sức khỏe quan trọng, là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong nhưng có thể ngăn ngừa được.

Trẻ dưới 5 tuổi đặc biệt có nguy cơ bị thương trong các vụ tai nạn tại nhà, ngã chiếm phần lớn trong các vụ tai nạn không gây tử vong và các nguy cơ đe dọa đến hô hấp như ngạt thở gây ra số lượng tử vong cao nhất.

Hầu hết các tai nạn ở trẻ đều có thể phòng ngừa được thông qua việc nâng cao nhận thức, cải thiện môi trường an toàn và dạy trẻ cách xử lý tình huống khẩn cấp thông qua kỹ năng sơ cứu.

Những chấn thương nào thường xảy ra?

Các chấn thương nặng nhất liên quan đến tai nạn do nắng nóng và ngã từ độ cao. Trẻ lớn hơn có nhiều khả năng bị gãy xương hơn trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ có tỷ lệ bỏng và bỏng cao hơn cũng như tai nạn ngộ độc và hóc dị vật.

Tai nạn xảy ra ở đâu?

Số vụ tai nạn xảy ra nhiều nhất trong phòng khách hoặc phòng ăn. Tuy nhiên, tai nạn nghiêm trọng nhất xảy ra ở nhà bếp và trên cầu thang. Hàng năm, hơn 67.000 trẻ em gặp tai nạn trong nhà bếp – 43.000 trong số này ở độ tuổi từ 0-4 tuổi; 58.000 trẻ em bị tai nạn cầu thang.

Chi phí tai nạn trẻ em

Rất khó để đưa ra một mức chi phí thực sự cho việc điều trị tai nạn cho trẻ em là bệnh nhân ngoại trú và nội trú nhưng trước đây con số này ước tính lên tới hơn 275 triệu bảng một năm. Có thể tốn tới 250.000 bảng Anh để điều trị một ca bỏng nước tắm nặng.

Trẻ nào có nguy cơ?

 • Trẻ 0-4 tuổi bị tai nạn ở nhà nhiều nhất.
 • Các bé trai dễ gặp tai nạn hơn các bé gái. 
 • Tổn thương thời thơ ấu gắn liền với sự thiếu thốn của xã hội. Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn hơn có nguy cơ tử vong do tai nạn cao gấp 5 lần so với trẻ em từ các gia đình khá giả – và khoảng cách này ngày càng rộng.

Tại sao trẻ em bị tai nạn?

 • Trẻ em thường chỉ chăm chăm vào những sở thích trước mắt của chúng, chúng có thể không để ý đến xung quanh. 
 • Trẻ chỉ có một nhận thức hạn chế về môi trường vì thiếu kinh nghiệm hoặc sự phát triển của chúng. 
 • Trẻ không nhận thức được hậu quả của nhiều tình huống mới mà chúng gặp phải hàng ngày.

Tại sao nên dạy trẻ em kỹ năng sơ cứu?

Hơn 532.000 thanh thiếu niên đã phải đối phó với một người bạn say xỉn bị ốm, bị thương hoặc bất tỉnh trong năm ngoái.

1/4 thanh niên đã từng phải đối mặt với những cơn hen suyễn.

1/3 thanh thiếu niên đã phải chống chọi với một người bị chấn thương ở đầu.

1/5 thanh thiếu niên đã phải giúp đỡ một người bị nghẹt thở.

Khi đối mặt với những tình huống khẩn cấp này, 44% hoảng sợ và 46% đơn giản là không biết phải làm gì.

Nhưng đây là thống kê hấp dẫn nhất của cuộc khảo sát. 97% thanh niên tin rằng giáo dục sơ cấp cứu sẽ cải thiện sự tự tin, kỹ năng và sự sẵn sàng hành động của họ khi gặp khủng hoảng.

Bạn có biết kỹ năng sơ cứu giúp trẻ:

 • Biết giữ an toàn cho chính mình. Tự bảo vệ mình bằng cách nhận diện nguy hiểm và đánh giá mức độ an toàn cho bản thân. 
 • Bình tĩnh và xử lý các tình huống tai nạn khi đã được hướng dẫn cần phải làm gì trong lúc khẩn cấp.
 • Nâng cao ý thức giúp đỡ mọi người xung quanh.
 • Nâng cao kỹ năng giao tiếp, làm chủ và xử lý tình huống.
 • Trải nghiệm thú vị và mới lạ với lứa tuổi ưa thích khám phá thế giới bên ngoài, việc học kiến thức sơ cứu tạo sự tò mò, thúc đẩy trẻ học hỏi thêm kiến thức mới.
 • Khuyến khích trẻ làm việc theo nhóm, cùng với việc rèn luyện tính kiên nhẫn và khả năng lắng nghe người khác. Những kỹ năng linh hoạt này sẽ tiếp tục mang lại lợi ích cho trẻ trong suốt cuộc đời của chúng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top