NHỮNG LẦM TƯỞNG PHỔ BIẾN VỀ SƠ CỨU

Quá trình sơ cứu có vai trò vô cùng quan trọng, bởi đôi khi các bước sơ cứu sẽ quyết định hiệu quả của việc điều trị sau này, thậm chí là quyết định mạng sống của bệnh nhân.

Lầm tưởng 1: Nếu ai đó nuốt phải chất độc, hãy làm cho họ nôn ra. 

Tốt hơn là KHÔNG làm ai đó nôn mửa khi nuốt phải chất độc, ví dụ như sử dụng thuốc tẩy hoặc chất gây nôn. Bất kỳ chất nào gây hại trên đường đi vào dạ dày sẽ gây hại nhiều hơn trên đường di chuyển ngược lên trên. 

Bởi vì phương pháp này có thể gây ra một số vấn đề như:

  • Mất nước, mất cân bằng điện giải.
  • Bỏng do hóa chất, tổn thương các mô trong cổ họng khi chất độc di chuyển ngược lên trên.
  • Tổn thương răng và nướu trong khoang miệng do axit dạ dày kết hợp với các chất độc
  • Một số trường hợp gây nôn có thể khiến chất độc có thể bị hút vào phổi.

Cách điều trị tốt nhất là gọi 115 hoặc đưa nạn nhân và mẫu chất mà họ đã nuốt đến cơ sở y tế gần nhất.

Lầm tưởng 2: Nếu ai đó đang lên cơn đau tim, hãy yêu cầu họ ho

Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh “ho” là một cách để kiểm soát cơn đau tim. Nếu nghi ngờ bị đau tim, cần gọi 115, vì đau tim là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng. Đừng tin vào những huyền thoại và tin đồn không có căn cứ.

Trong thời gian chờ hỗ trợ, cần theo dõi chặt chẽ để kịp thời phát hiện các thay đổi bất thường về tình trạng của người bệnh. Nếu có bất cứ dấu hiệu suy giảm ý thức nào, hoặc bệnh nhân có dấu hiệu nôn mửa, cần đặt bệnh nhân sang tư thế nằm nghiêng an toàn.

Lầm tưởng 3: Người sơ cứu không thể sử dụng AED

AED (Máy khử rung tim bên ngoài tự động) hoặc “máy khử rung tim” như chúng thường được gọi, được thiết kế cho những người không phải là nhân viên chăm sóc sức khỏe sử dụng. Chúng có thể được sử dụng bởi những người chưa được huấn luyện trong tình huống cứu người để cứu mạng sống. AED là cần thiết khi ai đó ngừng thở do ngừng tim. AED được sử dụng càng nhanh thì cơ hội sống của nạn nhân càng cao. Máy AED rất dễ sử dụng khi làm theo hướng dẫn.

Nếu bạn đang thực hiện hô hấp nhân tạo và có sẵn AED, hãy mở hộp, nhấn nút khởi động và làm theo hướng dẫn.

Lầm tưởng 4: Bôi bơ lên ​​vết bỏng để làm mát hoặc làm dịu vết bỏng

Dầu trong bơ có thể tự nóng lên và làm vết bỏng nặng hơn. Cách điều trị tốt nhất cho vết bỏng là làm mát vết bỏng bằng nước mát đang chảy trong ít nhất 20 phút hoặc cho đến khi không còn đau nữa.  Băng lại bằng băng vô trùng để tránh nhiễm trùng và đến cơ sở y tế nếu vết bỏng hơn 5% diện tích cơ thể hoặc vết thương xuất hiện nhiễm trùng.

Lầm tưởng 5: Không bao giờ di chuyển nạn nhân bị chấn thương cột sống

Đây là lời khuyên hữu ích nói chung, nhưng cũng có thể có những lúc nạn nhân có thể bị chấn thương cột sống cần phải di chuyển. Nếu nạn nhân đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, họ cần được chuyển đến khu vực an toàn. 

Nếu nạn nhân bất tỉnh và nôn mửa, họ cần được đặt cẩn thận ở tư thế hồi phục. Nguy cơ nôn mửa làm đường thở của họ bị tắc nghẽn và không thể thở được. Đây là lý do tại sao làm thông đường thở luôn đứng đầu trong tất cả các bài huấn luyện sơ cấp cứu. 

Lầm tưởng 6: Sử dụng ga rô khi tay hoặc chân bị chảy máu nhiều

Mặc dù garo là một biện pháp cầm máu hiệu quả, nhưng trong hầu hết các trường hợp, cách tốt nhất để xử trí chảy máu vẫn là tạo áp lực trực tiếp. Các lựa chọn khác bao gồm Băng cầm máu có tác nhân cầm máu bên trong có thể cầm chảy máu trong vài phút kết hợp với tạo áp lực trực tiếp lên vết thương.

Chỉ khi cách này không hiệu quả, người sơ cứu mới nên cân nhắc sử dụng garô. Bởi vì Ga-rô nếu buộc quá lâu có thể gây tổn thương các dây thần kinh, các cơ và mạch máu nặng nhất dẫn đến hoại tử. Các tế bào chết sẽ giải phóng các chất độc vào máu khi ta tháo ga-rô.

Lầm tưởng 7: Nếu ai đó mắc nghẹn đồ vật, hãy cố gắng lấy nó ra khỏi cổ họng họ

Đưa ngón tay của bạn xuống cổ họng của ai đó để loại bỏ dị vật có thể đẩy dị vật xuống sâu hơn. Đối với trẻ nhỏ, chúng có thể cắn bạn và sau đó bạn bị nhiễm trùng vết thương ở ngón tay và máu của bạn trong miệng của trẻ.

Sơ cứu đúng cách là yêu cầu họ thử ho ra, sau đó kết hợp vỗ lưng và ấn bụng để loại bỏ tắc nghẽn. Nghẹt thở ở người lớn và trẻ em hoặc trẻ sơ sinh đòi hỏi các cách tiếp cận khác nhau do kích thước đường thở và khung cơ thể của họ.

Tai nạn và bệnh tật trong nhà là phổ biến. Chủ động trang bị kiến thức sơ cứu là điều cần thiết. Khóa học sơ cứu có thể cứu sống bạn và gia đình. Chúng tôi khuyến khích tất cả mọi người nên đăng ký khóa học sơ cứu do hướng dẫn viên chuyên nghiệp đào tạo.

Bạn cũng có thể mua sách sơ cứu cho trẻ em trực tuyến tại đây  hoặc mua dụng cụ sơ cứu tại: Shop sơ cứu 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top