KỸ NĂNG THOÁT HIỂM TRONG SỰ CỐ NƠI ĐÔNG NGƯỜI MÙA LỄ HỘI

Mùa lễ hội và kỳ nghỉ tết dài ngày là thời điểm lý tưởng để gia đình thay đổi không khí. Cả nhà có thể tận hưởng dịp này để cùng nhau thư giãn, như: đi xem phim, hội chợ, chương trình ca nhạc, cắm trại, đi biển, về quê…

Nhằm trang bị cho mọi người những kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra tai nạn, sự cố tại các sự kiện tập trung đông người, 1Life lưu ý các kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra sự cố tại các sự kiện tập trung đông người như sau:

Bình tĩnh, không hoảng loạn

Đây là điều đầu tiên và tối quan trọng. Chìa khóa để sống sót ở bất kỳ thảm hoạ nào sẽ phụ thuộc gần như hoàn toàn vào khả năng kiểm soát sự hoảng loạn của bản thân, cũng như khả năng đánh giá tình hình và hành động ngay lập tức.

Nếu hoảng sợ sẽ dẫn đến một số tình trạng: Nhịp tim tăng cao, bồn chồn, lo lắng, hơi thở ngắn nhưng gấp gáp, hổn hển, nhiều người còn bị giãn đồng tử, tỷ lệ bị thương hoặc tử vong tăng đáng kể.

Chú ý quan sát

Việc đầu tiên khi đến khu vực có đám đông, bạn cần:

  • Quan sát các lối thoát ở địa điểm ngay khi đến nơi.
  • Làm quen với môi trường xung quanh và xác định các lối ra cụ thể: Cửa có bị khóa không? Cửa sổ chấn song sắt hay kính thôi? Nếu trong khu vực thì có điểm nào cao không? Có cách gì trèo lên để thoát hiểm không?
  • Nhận biết địa hình nơi mình đang đứng và nhận biết bầu không khí chung của sự kiện, cảnh hỗn loạn thường có thể được dự báo trước.
  • Nếu bắt đầu cảm thấy không thoải mái, nên xem xét rời khỏi đó.

Bảo vệ phổi và lồng ngực, cần tìm chỗ trú ẩn trong trường hợp khủng bố, hoả hoạn

Nếu bị chèn ép trong đám đông, nên để hai tay thủ thế trước ngực để bảo vệ phổi và lồng ngực. Nếu có bị ngã cũng nên cuộn người lại như thai nhi nằm trong bụng mẹ, tránh nằm sấp hoặc ngửa, có thể bị giẫm đạp nát lồng ngực.

Một bức tường gạch có thể ngăn được đạn và có thể nhảy lên đứng trong trường hợp bị đám đông chèn ép; một cái cây, bệ cửa sổ, ban công tầng thấp cũng là một điểm cao tốt để nhảy lên quan sát và trú ẩn an toàn.

Phương thức di chuyển

Di chuyển thuận chiều “xuôi theo dòng người”, cùng theo đám đông, tuyệt đối không “ngược dòng”; hoặc di chuyển theo hướng chéo thuận chiều, càng ra được ngoài “rìa” đám đông càng tốt.

Quần áo, giày dép, nước, điện thoại thông minh

Việc mặc gì, mang gì theo cũng giúp bạn cơ hội sống sót. Nên đi giày thể thao để có thể chạy được, cũng như di chuyển một cách thuận lợi; đi chơi nên uống nhiều nước, càng vào chỗ đông người, càng nên bảo đảm cơ thể không mất nước. Thực tế việc cơ thể mất nước có thể làm cho não hoạt động kém hơn, máu đặc hơn và khả năng ngất xỉu cao hơn.

Trong thời đại công nghệ 4.0 này cũng nên tận dụng triệt để các tính năng của điện thoại thông minh, khi đi sự kiện nên kiểm tra xem điện thoại có đầy pin không vì khi cần thiết có thể dùng làm đèn pin, có thể gọi điện, nhắn tin, gửi thông tin vị trí để được lực lượng cứu nạn, cứu hộ hỗ trợ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top