MẸO AN TOÀN CHO RUNNER KHI CHẠY BỘ TRỜI MƯA

Một runner chuyên nghiệp thường kiểm tra thời tiết để chuẩn bị cho một giải chạy hoản hảo. Họ luôn kiểm tra thời tiết trước ngày thi đấu để xem trời sẽ như thế nào? Liệu thời tiết có mát mẻ để chạy không hay trời sẽ nắng nóng gay gắt hay là trời sẽ mưa? 

Mặc dù một số vận động viên thích chạy dưới mưa hơn chạy dưới thời tiết nắng nóng, nhưng số khác lại thấy việc chạy marathon dưới mưa là không hấp dẫn mà còn nhiều nguy hiểm.

Mặc dù chúng ta vẫn chưa tìm ra cách kiểm soát thời tiết, nhưng ít nhất chúng ta có thể kiểm soát một phần rủi ro tai nạn khi chạy dưới trời mưa. Chính vì thế, dù bạn thích hay không thích chạy trong trời mưa thì bạn có thể áp dụng những mẹo dưới đây để khiến việc chạy bộ dưới mưa trở nên thú vị hơn hoặc ít nhất là hạn chế rủi ro té ngã hơn.

Mặc gì khi chạy dưới trời mưa

Có hai trường hợp khác nhau mà bạn có thể gặp phải khi chạy bộ dưới trời mưa: chạy dưới trời mưa ấm và chạy trong mưa lạnh.

Đa số các runner có thể sẽ chọn chạy bộ dưới mưa vào một ngày ấm áp hơn là chạy bộ dưới trời mưa lạnh.

Chạy bộ dưới mưa vào một ngày ấm áp có thể giúp bạn sảng khoái phần nào, trong khi chạy dưới mưa lạnh có thể nhanh chóng trở thành nguyên nhân khiến bạn bị hạ thân nhiệt nếu bạn không mặc quần áo phù hợp .

Thường thì chúng ta sẽ mặc nhiều đồ khi trời lạnh và mưa, nhưng điều này có thể dẫn đến tình trạng nóng bức khi cuộc đua bắt đầu, đặc biệt khi chúng ta chọn những bộ đồ không thấm mồ hôi và thoáng khí. Khiến chúng ta cảm thấy ướt do mưa ở bên ngoài và ướt đẫm mồ hôi ở bên trong. Quần áo của chúng ta sẽ trở nên sũng nước, nặng nề và nóng bức. Mặc nhiều lớp quần áo mỏng thấm mồ hôi giúp chúng ta có thể cởi ra nếu nóng bức khi cuộc đua bắt đầu.

Nếu trời rất lạnh và mưa, một chiếc áo khoác chống nước là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng hãy đảm bảo bạn không mặc quá nhiều lớp quần áo bên trong.

Một lưu ý quan trọng khi chạy marathon dưới trời mưa hoặc bất kỳ cuộc đua nào là bạn nên dán BIB trên quần thay vì trên áo.

Bạn có thể chọn cởi bỏ lớp áo bên ngoài trong suốt cuộc đua và bạn không muốn phải lo lắng về việc dán lại số BIB của mình.

Mặt khác, khi bạn chạy đua dưới trời mưa trong thời tiết ấm, bạn chỉ nên mặc một chiếc áo ba lỗ thật nhẹ và không cần sử dụng áo mưa.

Áo mưa sẽ giữ quá nhiều nhiệt và nếu nhiệt độ trên 18 độ C, bạn có thể sẽ bị nóng trong áo khoác khi bắt đầu cuộc đua.

Thay vào đó, hãy mặc một chiếc áo lót nhẹ và có tay áo. Bạn có thể hơi lạnh và khó chịu vài phút trước cuộc chạy, nhưng bạn sẽ nhanh chóng ấm lên và sẽ hào hứng vì mình không ngột ngạt trong chiếc áo mưa giữ nhiệt.

10 Lời Khuyên Khi Đua Trong Mưa

1. Sử dụng phụ kiện một cách thông minh

Khi bạn chạy đua dưới trời mưa lạnh, việc lựa chọn phụ kiện cũng quan trọng như việc lựa chọn trang phục.

Găng tay, nón, ấm tai đều là những cách tuyệt vời để tăng thêm chút ấm áp và thoải mái cho những vùng da dễ bị tổn thương mà không khiến bạn quá nóng và đổ mồ hôi.

Bạn có thể mặc thêm hoặc cởi bỏ những phụ kiện này và cất chúng vào túi đeo khi nhiệt độ thay đổi.

2. Đội mũ lưỡi trai

Cho dù bạn đang chạy bộ dưới trời mưa lạnh hay ấm, đội mũ lưỡi trai hoặc tấm che mặt là một trong những cách tốt nhất để tránh mưa vào mặt và mắt để bạn có thể nhìn thấy đường chạy.

Không những thế, đội mũ chạy phù hợp liên quan đến việc nhìn thẳng về phía trước, giữ cột sống cổ không mỏi.

3. Mang theo túi sơ cứu

Ngay cả khi bạn là người cẩn thận và không dễ bị trầy xước, bạn cũng cần mang theo túi sơ cứu bởi vì bạn không muốn té ngã gây đau đớn trong ngày thi đấu. Chạy bộ dưới mưa đã khó rồi chứ đừng nói đến việc cố gắng hoàn thành cuộc đua khi bị té ngã mà không được sự hỗ trợ y tế kịp thời.

Khi bạn chạy dưới mưa, quần áo của bạn có thể dính vào da và sự ma sát giữa các vùng da và chất liệu khác nhau có thể gây ra những vết trầy xước cực kỳ đau đớn.

Sử dụng băng cá nhân, Vaseline hoặc một miếng gạc khác trên những vùng da dễ bị tổn thương như giữa các ngón chân, gót chân.

4. Mang theo nước và chất dinh dưỡng

Nếu bạn đang chạy marathon dưới mưa, bạn không thể bỏ kế hoạch dinh dưỡng và uống nước của mình.

Việc không cảm thấy khát hoặc đói khi chạy dưới trời mưa là điều bình thường, vì vậy đôi khi bạn phải thận trọng và lưu tâm hơn đến kế hoạch nạp năng lượng trong cuộc chạy bộ của mình.

Luôn bổ sung năng lượng và thực hiện cách tương tự như bạn sẽ làm nếu trời nắng nóng; cơ thể bạn vẫn cần bổ sung nước và calo.

Trên thực tế, nếu bạn đường dài, bạn sẽ đốt cháy nhiều glycogen hơn , do đó nhu cầu carbohydrate của bạn có thể tăng lên khi chạy marathon dưới mưa.

Có thể việc nạp đủ năng lượng vào có thể khiến bạn bực bội vì khó mở gel năng lượng do bàn tay lạnh, trơn và có độ khéo léo kém hơn.

5. Điều chỉnh thói quen khởi động của bạn

Bạn vẫn cần khởi động để chuẩn bị cho cuộc đua dưới trời mưa, nhưng bạn nên sắp xếp thời gian khởi động gần thời điểm xuất phát hơn.

Bạn không muốn bị nóng và đổ mồ hôi rồi ngồi một chỗ; nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ giảm mạnh và bạn có thể bị hạ thân nhiệt.

Thời gian khởi động sao cho sau đó bạn có đủ thời gian để dừng nhanh, thay quần áo, vài sải chân và sau đó là tiếng nổ của súng xuất phát.

6. Luôn khô ráo trước cuộc đua

Nhiều vận động viên chạy bộ dưới mưa chỉ tập trung vào chạy khi súng nổ, nhưng trải nghiệm trước cuộc đua dưới mưa cũng quan trọng không kém.

Nếu không giữ cơ thể khô ráo, bạn sẽ không chỉ cảm thấy khổ sở và không có động lực chạy mà còn có thể bị lạnh và chật cứng.

Giữ khô ráo nhất có thể—trong nhà hoặc trong ô tô của bạn.

Mặc quần áo hoàn toàn không thấm nước và sử dụng ô khi bạn nhận số hiệu cuộc đua của mình.

Mặc quần áo hoàn toàn khác để khởi động (bao gồm giày chạy bộ và tất) mà bạn có thể thay trước cuộc đua. Tất và giày chạy bộ là điều bắt buộc.

7. Mang theo túi nhựa

Túi đựng rác bằng nhựa hoặc túi nhựa zip nhỏ hơn sẽ giữ cho điện thoại của bạn luôn khô ráo và một số vận động viên thậm chí còn bọc giày chạy bộ của họ trong túi mua sắm bằng nhựa có dây thun trong khi chờ cuộc đua bắt đầu.

8. Mang đầy đủ quần áo để thay

Đảm bảo bạn có trang phục hoàn toàn khô ráo sau cuộc đua, đặc biệt là tất, giày và áo khô.

Bạn sẽ muốn cởi bỏ lớp quần áo ướt của mình để tránh bị hạ thân nhiệt sau cuộc đua.

9. Chắc chắn rằng bạn đã được luyện tập chạy dưới trời mưa

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để chuẩn bị chạy đua dưới mưa là chạy dưới mưa trong quá trình luyện tập.

Đừng ngại chạy ra ngoài vào những ngày mưa, ngay cả khi máy chạy bộ có thể đang vẫy gọi bạn.

Việc làm quen với việc chạy dưới mưa trong quá trình tập luyện sẽ khiến bạn bớt bất ngờ hơn trong ngày đua. Ngoài ra, bạn sẽ có các chiến lược đã được thử nghiệm trên đường để sử dụng thiết bị tốt nhất và quần áo để mặc để mang lại sự thoải mái tối đa.

10. Trấn an bản thân bằng một thần chú tích cực

Tư duy là yếu tố then chốt khi bạn chạy đua dưới mưa. Hãy niệm một câu thần chú tích cực như “Tôi cứng rắn”, “Mưa khiến tôi mạnh mẽ hơn” hoặc “Mưa thật dễ chịu”.

Đó là một phần niềm vui và thử thách của việc trở thành người chạy bộ chuyên nghiệp.

Hãy tham khảo các mẹo hữu ích của chúng tôi về cách chạy trong điều kiện ẩm ướt và trời mưa, hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn trang bị cho bản thân kiến thức và dụng cụ phù hợp để có một cơ thể khỏe mạnh và kết nạp thêm nhiều bạn hữu cùng sở thích nhé.
 

1Life là doanh nghiệp cung cấp nhiều mẫu túi sơ cứu đạt tiêu chuẩn trang thiết bị y tế. Khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho gia đình và công việc của mình.

Túi sơ cứu 1Life được sản xuất với các nguyên liệu ngoại nhập, được kiểm định bởi Sở Y Tế Tp.HCM. Đồng thời, túi sơ cứu đã thông qua chứng nhận trang thiết bị y tế loại A theo quy định nghị định 98 Chính Phủ. 1Life cam kết chất lượng an toàn tới người sử dụng.

Bạn tham khảo túi sơ cứu tại: Shop sơ cứu hoặc Inbox FB Kỹ năng sơ cứu để team tư vấn cho bạn nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top