ĐI BIỂN MÙA HÈ – SỰ NGUY HIỂM CỦA DÒNG CHẢY XA BỜ

Dòng chảy xa bờ là được xem là một trong những nguy hiểm hàng đầu trên bờ biển. Nó cũng là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp cứu nạn và chết đuối khi tắm biến.

Dòng chảy xa bờ là gì?

Dòng chảy xa bờ là một dòng nước mạnh chảy từ bờ hướng ra biển. Chúng ta biết là sóng sẽ đánh và đưa nước biển vào bờ. Khi nước biển được liên tục đưa vào bờ thì chúng tập hợp lại thành một dòng đi ngược ra biển. Dòng nước biển đi từ bờ ra biển này được gọi là dòng chảy xa bờ.

Vì sao chúng là phải nhận ra dòng chảy xa bờ trước khi xuống biển?
Vì chúng rất nguy hiểm

Vì sao dòng chảy xa bờ nguy hiểm?

Dòng chảy xa bờ được ví như một dòng sông nhỏ sẽ cuốn tất cả những gì rơi vào nó xa khỏi bờ và đưa thẳng ra biển. Vận tốc trung bình dòng chảy có thể thay đổi từ 0,5 m/giây đến 1m/giây nên không ai có khả năng bơi ngược nó để vào bờ. Có khi do những thay đổi đột ngột của sóng biển, vận tốc dòng chảy xa bờ có thể lên đến 25 m/giây, nhanh hơn cả vận tốc bơi của một vận động viên bơi lội chuyên nghiệp. Dòng chảy xa bờ thường hẹp, có chiều ngang khoảng từ 1-3 mét. Tuy nhiên, có khi dòng chảy xa bờ rộng đến cả chục mét.

Đối với người không biết bơi, dòng chảy xa bờ có thể kéo người đó ra chỗ sâu hơn dù người đó đang đừng ở mực nước ngang hông. Dòng chảy xa bờ có thể kéo người biết bơi ra xa bờ làm cho người biết bơi kiệt sức hoảng loạn rồi chết đuối do kiệt sức khi cố bơi ngược dòng.

Dòng chảy xa bờ có thể gây nguy hiểm bất cứ lúc nào, không phải chỉ khi có sóng lớn. Khi sóng lớn thì vận tốc dòng chảy xa bờ cũng nhanh hơn gây nguy hiểm hơn cho người bơi. Tuy nhiên, khi đó thường ít có người xuống biển tắm vì e ngại sóng lớn.

Vào những ngày sóng không lớn, người ta thường chết đuối nhiều hơn vì có nhiều người xuống biển tắm. Khi thấy sóng không quá to người ta thường chủ quan và không quan tâm đến dòng chảy xa bờ.

Mặt nước nơi có dòng chảy xa bờ thường lặng, ít sóng nên thường làm cho người ta hiểu lầm đó là nơi an toàn. Người ta sẽ di chuyển sang tắm nơi đó thay vì tắm nơi có biển báo an toàn. Khi người tắm biển bơi vào dòng chảy xa bờ đó, ngay lập tức họ sẽ bị cuốn trôi ra biển.

Do đó, khi tắm biển, chúng ta cần nhớ rằng vùng nước lặng không có nghĩa là vùng nước an toàn.

Trong hình trên đây, nơi có sóng (breaking waves) là nơi dòng nước đi từ biển vào gần bờ. Nếu chúng ta tắm biển nơi có sóng thì chúng ta sẽ được sóng đánh đưa vào bờ. Tuy nhiên nếu chúng ta di chuyển vào tâm chỗ lặng sóng là chúng ta rơi vào dòng nước xa bờ. Vùng này rất nguy hiểm dù chúng lặng sóng. Dòng chảy xa bờ này sẽ lập tức kéo phăng chúng ta ra xa khỏi bờ và đưa thẳng chúng ta ra biển.

Làm thế nào để nhận ra dòng chảy xa bờ

Trước khi xuống biển, bạn nên dành khoảng 5-10 phút để nhận dạng dòng chảy xa bờ trên biển mà bạn sắp xuống tắm.
Bạn có thể nhận ra dòng chảy xa bờ nhờ những đặc điểm sau đây:
• Dòng chảy xa bờ có màu sậm hơn vì nơi đó nước sâu hơn.
• Dòng chảy xa bờ có mặt nước lặng hơn, thường có sóng nhỏ hơn.
• Đôi khi chúng ta có thể thấy các mảnh vỡ hay bọt nước nổi trên mặt dòng chảy xa bờ và trôi ra biển.

Cách thoát ra khỏi dòng chảy xa bờ

Các khảo sát cho thấy dòng chảy xa bờ không kéo người ta sâu xuống nước. Dòng chảy xa bờ chỉ kéo người bơi ra xa bờ và thường sẽ đưa người bơi vào vùng có sóng và sóng sẽ đưa người đó lại vào bờ. Tuy nhiên người biết bơi thường chết đuối vì họ sẽ bơi ngược dòng chảy xa bờ để vào bờ theo bản năng tự nhiên. Điều đó làm họ mau chóng kiệt sức rồi chết đuối. Ngoài ra, sự hoảng loạn khiến họ không còn khả năng phán đoán chính xác.

Lời khuyên của chuyên gia khi chúng ta bị rơi vào dòng chảy xa bờ:
+ Bình tĩnh. Không hoảng loạn
+ Không cố bơi ngược dòng chảy xa bờ
+ Đối với người bơi giỏi: nếu bạn tự tin, hãy bơi song song với bờ biển, thường sẽ hướng đến chỗ vùng có sóng và nhờ sóng đưa bạn trở lại vào bờ
+ Đối với người bơi yếu, bất cứ khi nào bạn thấy không thể chạm bờ biển hoặc thấy đuối sức, hãy giơ tay lên ra hiệu, bình tĩnh, thả nổi để giữ sức và gọi trợ giúp.
• Nếu dòng chảy xa bờ yếu đi, cố gắng bơi song song với bờ biển để đến chỗ có sóng nhờ sóng đưa bạn vào bờ.
• Một lần nữa, bất cứ khi nào bạn thấy không thể chạm bờ biển hoặc thấy đuối sức, hãy giơ tay lên ra hiệu, bình tĩnh, thả nổi để giữ sức và gọi trợ giúp.

Lời kết

Trước khi tắm biến, chúng ta cần tìm hiểu đặc điểm và độ an toàn của bãi biển mà chúng ta sắp xuống tắm.
Chúng ta nên tắm ở những bờ biển có lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp và bơi ở vùng được báo hiệu an toàn.

Chúng ta cần dành vài phút để nhận dạng dòng chảy xa bờ và không nên bơi gần những nơi có dòng chảy xa bờ. Luôn nhớ là vùng bờ biển lặng sóng không có nghĩa là nơi đó an toàn.

Khi chẳng may rơi vào dòng chảy xa bờ, chúng ta cần bình tĩnh giơ tay báo hiệu cho lực lượng cứu hộ rồi tìm cách thoát ra khỏi dòng chảy xa bờ bằng cách bơi song song với bờ biển, hoặc bơi vuông góc với dòng chảy xa bờ để vào vùng có sóng và nhờ sóng đưa chúng ta vào bờ

Tuyệt đối không nên bơi ngược dòng chảy xa bờ để vào bờ.

Chúng ta không nên bơi và tắm biến một mình. Nếu không cảm thấy an toàn và an tâm thì chúng ta không nên xuống biển tắm.
Hãy cùng nhau phổ biến kiến thức về dòng chảy xa bờ này đến mọi người để cùng nhau tắm biển một cách thật vui và an toàn.

1Life là doanh nghiệp cung cấp nhiều mẫu túi sơ cứu khác nhau phù hợp với nhu cầu của đoàn du lịch khác nhau. Khách hàng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho gia đình và công việc của mình.

Túi sơ cứu 1Life được sản xuất với các nguyên liệu ngoại nhập, được kiểm định bởi Sở Y Tế Tp.HCM. Đồng thời, túi sơ cứu đã thông qua chứng nhận trang thiết bị y tế loại A theo quy định nghị định 98 Chính Phủ. 1Life cam kết chất lượng an toàn tới người sử dụng.

Bạn tham khảo túi sơ cứu tại: Shop sơ cứu hoặc Inbox FB Kỹ năng sơ cứu để team tư vấn cho bạn nhé.

Nguồn: https://www.facebook.com/dongrutvietnam

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top